Bố mẹ đều mắc bệnh, hai anh em vượt khó nuôi ước mơ làm bác sĩ

Bố mẹ là người luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho các con của mình, dù bản thân phải thiếu thốn, hi sinh cũng muốn con cái bằng bạn bằng bè. Câu chuyện về cặp vợ chồng mắc bệnh nuôi hai con học giỏi chính là minh chứng cho thứ tình cảm thiêng liêng ấy.

Đó là hoàn cảnh của chị Hoàng Thị Quy (sinh năm 1974, Hưng Yên) sinh ra trong một gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ một nách nuôi 5 người con, chị chẳng may lại mắc bệnh từ nhỏ. Trong gia đình, chị Quy gánh trên vai mọi việc lớn nhỏ vì khi lấy chồng cũng không được bình thường. Dù không hoàn hảo nhưng họ đã cùng nhau tạo nên một gia đình có hai người con chăm ngoan.

VTV đăng tải, chị Quy học đến hết lớp 7 thì nghỉ ở nhà vì mỗi tháng bị giật đùng đùng rồi ngã ra đến 2-3 lần. Phải uống thuốc thường xuyên, kiêng khem đủ thứ nhưng dưới thời tiết nắng nóng hay đi làm mệt nhọc đều tái phát như thường.

Mặc cảm về bệnh tật nên chị Quy quyết không lấy chồng, chỉ ở nhà phụ mẹ làm ruộng. Thế nhưng, hàng xóm nói ra nói vào, chị em trong họ dè bỉu là “bà cô” nên năm 29 tuổi, được mọi người giới thiệu và vun vén, chị với anh Phạm Văn Hinh (sinh năm 1972) kết duyên vợ chồng.

Gia cảnh hai bên vợ chồng chị Quy đều khó khăn, anh Hinh sinh ra trong gia đình 5 anh em những chỉ mỗi anh mắc bệnh không bình thường. Anh đã 2 đời vợ những đều bị bỏ lúc chưa kịp có con.

Họ lấy nhau năm 2002 nhưng không một tấm ảnh cưới, đến ngay cả bộ quần áo anh mặc trong ngày cưới cũng là đồ mua chịu. Ngày đi lấy chồng, mẹ đẻ hồi môn cho mấy tạ thóc, mẹ chồng thì cho cái giường với xoong nồi. Nhờ bên ngoại giúp, anh em trong nhà hỗ trợ thì cũng mua được mảnh đất rồi dựng căn nhà nhỏ ra ở riêng.

Hồi chưa lấy vợ, anh hầu như không biết làm một việc gì cả nên khi về ở chung rồi chị Quy mới dạy cho từng li từng tí từ dễ đến khó nhưng đều làm rất chậm chạp.

Gia tài của anh chị vỏn vẹn chỉ có sào ruộng. Nhờ những mớ rau mà chị có tiền chăm lo cho gia đình và nuôi hai con ăn học. Ngoài ra, chị Quy cũng làm thêm đủ thứ nghề từ tâm sen, trồng cần nước đến làm mành… để có thêm thu nhập. Hằng ngày, anh Hinh thường ra đồng cùng vợ phụ chị việc đồng áng, khi thì ở nhà chăm lo cơm nước. Anh ấy tuy bệnh tật nhưng hiền lành, yêu vợ, thương con, vợ bảo gì cũng nghe răm rắp.

Từ khi có con, dần dần anh cũng khá hơn, còn chị bệnh tình cũng thuyên giảm. Tài sản lớn nhất của họ là con trai Phạm Văn Thông và con gái Phạm Thị Thương. Từ lớp một đến nay cả hai đều đạt học sinh giỏi. Lúc thi vào trường THPT chuyên tỉnh Hưng Yên Thông đỗ ngay vào hàng top và nỗ lực trở thành học sinh giỏi Toán quốc gia, còn Thương thi đỗ trường THCS của huyện cũng là niềm ước ao của biết bao gia đình.

Ngoài học giỏi, hai con của họ còn rất ngoan, ai cho gì mặc nấy và còn biết thương yêu bố mẹ. Hai con chăm ngoan học giỏi chính là động lực giúp chị Quy có thêm niềm tin trong cuộc sống.

Hỏi về ước mơ, chị Quy chỉ mong chồng khoẻ mạnh, hai con tiếp tục chinh phục con đường học thức, con trai và con gái tiếp tục nuôi ước mơ trở thành bác sĩ với hy vọng chữa được bệnh cho bố mẹ.

Để tiếp thêm sức mạnh cho chị Quy và gia đình, một nhà hảo tâm cũng đã tặng anh chị bộ ảnh cưới. Bộ ảnh không quá cầu kỳ nhưng vẫn toát lên tình yêu chân thật và giản dị của anh chị. Đây cũng là bộ ảnh cưới đầu tiên của họ sau 20 năm chung sống.

Trước đó, dư luận từng rất xúc động chia sẻ câu chuyện người cha nghèo ngủ ống cống suốt 10 năm nuôi con đỗ thủ khoa. Đó là câu chuyện của nam sinh Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội năm 2021 với 29,5 điểm.

Ông Định – cha của Tiến vì muốn có tiền cho con đi học không ngại nắng mưa làm đủ mọi nghề từ bốc vác, xe ôm, công nhân công trường đến sửa xe đạp. Thậm chí để tiết kiệm tiền nuôi con ông còn từng có 10 năm sống lang thang khắp nơi. Bất kể là vỉa hè hay trụ ATM, chỉ cần có thể ngả lưng ông đều chấp nhận. Cuối cùng người cha đã dọn về sống trong ống cống để tiết kiệm chi phí cũng như che nắng che mưa.

Tất cả những đắng cay đó đã được con trai ông Nguyễn Hữu Tiến đền đáp khi xuất sắc thi đỗ thủ khoa vào trường ĐH Y Hà Nội. Vậy mới thấy càng sống trong nghịch cảnh càng khiến con người ta có ý chí vươn lên. Đây chính là những tấm gương sáng để các bạn học sinh có thể học tập.

Từ những câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng, bố mẹ luôn dành cho con tình yêu thương cao quý và đặc biệt. Dù bố mẹ có như thế nào thì họ vẫn cố gắng nuôi dạy để những đứa trẻ mình sinh ra có cuộc sống tốt đẹp nhất. Còn bạn nghĩ gì về những câu chuyện trên hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*